Kỹ Thuật Lái Xe An Toàn Trên Đường Tuyết Và Băng Giá P1
Minh Khai, Hà Nội
info.hotrohocvien@gmail.com
0914 694 698
Menu
Close

Kỹ Thuật Lái Xe An Toàn Trên Đường Tuyết Và Băng Giá P1

ky-thuat-lai-xe-tren-duong-tuyet-va-bang-gia-tunganh-auto
Kỹ Thuật Lái Xe An Toàn Trên Đường Tuyết Và Băng Giá P1

Phần I: Đánh giá chuyến đi sắp tới và chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn an tâm hơn dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như thế nào.

Lái xe trong điều kiện thời tiết dày đặc tuyết và băng giá rất khó khăn, nhiều tình huống trơn trượt khiến lái xe không thể làm chủ được tốc độ và phương tiện. Lạnh giá khắc nghiệt là môi trường ẩn chứa đầy rủi ro, nguy hiểm, vì vậy ta phải luôn có phương án đề phòng. Nếu bạn thực sự phải đi lại trong thời tiết này, hoặc bạn đang có ý định đi phượt thám hiểm, đi du lịch Sapa, Mẫu Sơn… để ngắm cảnh cảnh tuyết rơi. Cũng nhân dịp đợt gió lạnh kỷ lục này đã xảy ra nhiều sự cố hy hữu tại các khu lịch, tai nạn, xe ùn tắc, trơn trượt không thể di chuyển. Lý do cũng một phần do đa số các lái xe Việt Nam chưa có kinh nghiệm lái xe trên đường tuyết và băng giá, đặc biệt là ở những vùng đồi núi, địa hình khó khăn hiểm trở. Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe TungAnh Auto xin giới thiệu với học viên và các lái xe bài viết “Kỹ thuật lái xe an toàn trên đường tuyết và băng giá” bài viết gồm ba phần giúp mọi người định hướng lại, cẩn trọng hơn, chuẩn bị thật kỹ lưỡng đặc biệt là xe phải thật tốt trước khi bắt đầu hành trình. Quan trọng hơn đó là kỹ thuật để lái xe thật an toàn.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

>> Bảo dưỡng xe ô tô và những sai lầm phổ biến nhất

>> Làm Thế Nào Để Trở Thành Tay Lái Cừ Khôi

ky-thuat-lai-xe-tren-duong-tuyet-va-bang-gia-tunganh-autoBạn có chắc mình đã sẵn sàng và có nhất thiết phải đi khi ngoài đường rất nhiều tuyết.

Chỉ lái xe ra ngoài với thời tiết khắc nghiệt như thế này nếu thật sự cần thiết.

Nói thực, tuyết thì chẳng có gì là lạ, bạn có thể mở tủ lạnh ra ta cũng có thể cảm nhận cái lạnh, băng tuyết. Ở Việt Nam thì đó là một hiện tượng là kỳ thú với một số người, nhưng ở Tây, họ lại rất sợ, vừa khó chịu, vừa lạnh lại bẩn thỉu. Đi lại thì khó khăn, đó là chưa kể để giảm bớt hậu quả cũng phải tốn rất nhiều tiền bạc máy móc để thu dọn, khôi phục các thiệt hại sau mỗi cơn bão tuyết đi qua. Chính vì thế, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ, nếu có thể dùng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển thì bạn đừng ngần ngại, hãy hạn chế ra ngoài, hạn chế lái xe nếu thực sự không cần thiết.

Chuẩn bị và kiểm tra xe thật kỹ trước khi đi.

Vẫn là một công đoạn không thể thiếu, nhưng nếu bạn bỏ qua bước này với điều kiện thời tiết khắc nghiệt tuyết và băng giá này thì thật là thiếu sót, nguy hiểm. Bạn hãy tham khảo thêm bài viết “Hướng dẫn kiểm tra ô tô trước khi lái xe”, và trong bài viết này, TungAnh Auto xin tiếp tục nêu ra để các bạn chú ý hơn:

ky-thuat-lai-xe-tren-duong-tuyet-va-bang-gia-tunganh-auto-15Nếu không có lốp đông thì bạn đừng nên mạo hiểm với tính mạng của mình và gia đình.

Lốp: Bạn đừng nghĩ rằng cứ cái lốp đó mà bạn băng băng phi lên, đưa nhau lên rừng lên núi mà ngắm tuyết. Đúng kỹ thuật khi trời mùa đông và nhiều tuyết, bạn phải thay bằng bộ lốp đông, bố ngang, cao thành dày lốp, rãnh sâu đủ tiêu chuẩn… nhưng vẫn phải đúng kích thước với xe của bạn.

Ắc quy: Hãy đảm bảo ắc quy của bạn luôn được sạc đầy, và khỏe để xe, hệ thống điện, đặc biệt là hệ thống đèn trên xe hoạt động tốt liên tục trong nhiều ngày với công xuất lớn liên tục.

Động cơ: Lời khuyên là hãy sử dụng xe số sàn hoặc xe hai cầu, rất phù hợp cho những khu vực miền núi, địa hình phức tạp. Lúc đó động cơ số sàn sẽ khởi động tốt hơn, đi số nhỏ sẽ giúp bạn chống trơn trượt trên nền tuyết và băng giá. Động cơ được kiểm tra bảo dưỡng kỹ càng trước chuyến đi, máy khỏe giúp bạn yên tâm hơn trong mỗi hành trình.

ky-thuat-lai-xe-tren-duong-tuyet-va-bang-gia-tunganh-auto-13Dung dịch rửa kính phải là loại chống đông và làm tan tuyết và băng giá.

Nước rửa kính: Bạn hãy tưởng tượng, ngoài trời thì âm hàng chục độ C, tuyết phủ trắng và rơi dầy. Băng giá đóng trên kính lái liên tục, bạn bị khuất tầm nhìn và rồi bạn bơm nước rửa kính để gạt tuyết. Nhưng than ôi, chúng cũng bị đóng băng, hoặc có chăng bơm được thì cũng không làm sạch được. Bởi lẽ bạn đã không chú ý, bạn có thể bổ sung không đúng dung dịch, lượng nước nhiều làm chúng bị đóng băng và cũng không thể làm sạch. Bạn hãy đặc biệt chú ý nhé, vì chúng ta không thể liên túc xuống xe chỉ để gạt tuyết.

Nhiên liệu: Bạn nên đổ đầy nhiên liệu trước khi đi, bởi lái xe trong điều kiện trời rét, tuyết và băng giá, động cơ và điều hòa, quạt phải hoạt động nhiều hơn để giữ cho các bộ phận không bị lạnh và băng giá. Cũng như giữ cho nhiệt độ trong xe ấm, sưởi cho kính lái kính phụ… Trong một số trường hợp bạn bị lạc đường, hoặc đơn giản hơn bạn quay lại vì quá ngán ngẩm với thời tiết như thế này.

Cửa, cửa kính: Bạn hãy vệ sinh qua bề mặt của xe, kính lái, kính cửa và kính sau, nếu xe của bạn để qua đêm dưới thời tiết băng giá và sáng dậy bạn đã không còn nhận ra xe mình thì hãy cào nhẹ nhàng lớp tuyết. Không nên dùng nước để vệ sinh, có thể bạn sẽ góp phần làm gia tăng băng giá trên cửa, kính.

ky-thuat-lai-xe-tren-duong-tuyet-va-bang-gia-tunganh-auto-12Chuẩn bị một lọ WD – 40 trên xe sẽ rất hữu ích cho bạn – TungAnh Auto.

Khóa: Với các xe phải dùng chìa để mở, hoặc cửa bị đóng băng, nên bạn có thể chuẩn bị một lọ WD – 40 trên xe. Nếu tra chìa vào mà không mở được thì bạn xịt một chút WD – 40 vào ổ khóa để làm tan băng, làm sạch. Nếu bạn không có WD – 40 thì hãy lấy bật lửa hoặc khò, máy sấy tóc để giảm nhiệt.

Quần áo ấm: Hãy chuẩn bị thêm áo ấm, áo khoác, găng tay, giày tất, dù trong xe rất ấm, nhưng nếu phải ra ngoài, thay đổi nhiệt độ liên tục sẽ làm bạn cảm lạnh, ho và viêm họng…

ky-thuat-lai-xe-tren-duong-tuyet-va-bang-gia-tunganh-auto-9Sử dụng đèn COS khi đi giữa trời đêm và sương mù giúp bạn quan sát tốt hơn.

Đèn: Trời ban đêm trong nền nhiệt độ thấp và khu vực rừng núi sẽ có rất nhiều sương mù dầy, càng lên cao bạn sẽ càng cảm nhận không khí bị loãng dần, chỉ thấy ẩm ướt. Lúc này đèn xe sẽ rất quan trọng, hãy bật đèn ở chế độ sương mù, để đèn COS và đi giữ khoảng cách với các xe. “Kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời nhiều sương mù” bạn có thể xem tại đây!

ky-thuat-lai-xe-tren-duong-tuyet-va-bang-gia-tunganh-auto-17Găng tay, cào tuyết, xẻng, những dụng cụ không thể thiếu trong mùa đông.

Dụng cụ dọn tuyết: Tuyết thì lạnh, xe bạn thì ngập trong tuyết, bạn dùng tay ư. Hãy sắm ngay cho mình bộ dọn tuyết cho xe ô tô như cào, chổi và xẻng nhỏ phòng khi xe bạn bị lầy trong tuyết.

Thực phẩm dự phòng, nước, và nến: Đối với những bạn đi xa, đi phượt thì những thứ này đặc biệt không thể thiếu. Nhất là khi bạn phải dừng xe giữa đường, xung quanh bạn chỉ là tuyết. Bạn phải nằm chờ tuyết tan, chờ đội cứu hộ, vậy thì bạn cũng phải ăn phải uống và nến để sưởi ấm, đúng không ạ?

TungAnh Auto chúc các bạn có những chuyến đi thượng lộ bình an, để cẩn thận hợn mời bạn đón đọc tiếp bài viết: “Kỹ thuật lái xe an toàn trên đường tuyết và băng giá P2

icon1Hiện tại Tung Anh Auto đang có những khóa học và dịch vụ cực kỳ chất lương:

Để biết thêm thông tin cũng như nhận được tư vấn từ các thầy giáo kinh nghiệm nhất xin liên hệ:

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe TungAnh Auto

Hotline: 0914.694.698
Địa chỉ: Minh KhaiHai Bà Trưng – Hà Nội
VPĐD: Số 5 Ngõ 75 Tân Lập – Quỳnh Lôi - Hai Bà Trưng
www.trungtamdaotaolaixe.com.vn
info.hotrohocvien@gmail.com
daotaolaixetunganhauto@gmail.com

lixi500k-tetkyhoi-2019-tung-anh-auto
Đăng Ký Học Lái Xe Ô Tô Nhận Lì Xì 500K Xuân Kỷ Hợi 2019

Đầu năm mới bao giờ cũng là thời điểm mọi người thảnh thơi nhất, thoải mái tâm lý...

TungAnh AUTO lì xì học viên đăng ký mới xuân Mậu Tuất 2018

Một năm nữa lại đi qua, chia tay năm Đinh Dậu, hoà chung không khí rộn ràng đón...

Địa Chỉ Tra Cứu Ô Tô Bị Phạt Nguội Trực Tuyến | TùngAnh AUTO

Đó là câu hỏi mà rất nhiều tài xế quan tâm, lo âu thấp thỏm không biết xe...

Contact Me on Zalo
096 110 8866